[SỨC KHOẺ LÀN DA] NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN NHẤT CẦN TRÁNH TRONG MÙA HÈ

Mặc dù chúng ta đã biết tác hại của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe làn da như thế nào, nhưng bằng chứng cho thấy chúng ta vẫn mắc phải những sai lầm giống nhau vào mỗi mùa hè.

Hãy cùng điểm qua những lỗi chăm sóc da mùa hè phổ biến nhất.

1. CẠO RÂU HOẶC TẨY LÔNG TRƯỚC KHI ĐI BIỂN

Tẩy sạch lông trên cơ thể ngay trước khi đi biển là điều mà hầu như ai cũng từng làm. Nó có thể có vẻ vô hại tuy nhiên cả tẩy lông và cạo râu đều gây kích ứng cơ học ở một mức độ nhất định. Kích ứng này tuy rất nhẹ nhưng lại khiến da dễ bị phản ứng thái quá với tia UVR, làm tăng nguy cơ bị cháy nắng hoặc hình thành các đốm đen và nếp nhăn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tẩy lông ít nhất một ngày trước khi tắm nắng.

2. SỬ DỤNG CÁC THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA LÀM CHO LÀN DA CỦA BẠN NHẠY CẢM

Một số thành phần có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời. Nhạy cảm với ánh sáng làm cho làn da của bạn dễ bị tổn thương hơn trước tác hại của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (bao gồm vết bẩn, lão hóa do ánh sáng , cháy nắng, v.v.). Do đó, bạn cần xác định rõ các thành phần này và chỉ sử dụng vào ban đêm hoặc khi nắng nhẹ.

  • AXIT ALPHA HYDROXY (AHAs):       Axit Glycolic, Lactic, Citric, Malic và Mandelic
  • AXIT SALICYLIC
  • RETINOL
  • BENZOYL PEROXIDE (thường được sử dụng để cải thiện mụn trứng cá)

Tất cả những thành phần này giúp tinh chỉnh làn da của bạn và loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt, làm cho lớp giác mạc mỏng hơn. Ở nồng độ phù hợp, các axit này cải thiện rõ rệt vẻ ngoài của da. Chúng có thể tốt cho sức khỏe làn da của bạn, nhưng sẽ không tốt nếu bạn bôi chúng trước khi đi biển.

Xin lưu ý rằng một số loại thuốc cũng có thể khiến da bạn nhạy cảm với ánh sáng.

3. TẨY TẾ BÀO CHẾT QUÁ THƯỜNG XUYÊN

Lột da hóa học rất tốt để điều trị một số tình trạng da và trẻ hóa da.

Chúng gây ra sự tẩy da chết có kiểm soát của các lớp trên cùng của da để thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào và tạo điều kiện cho các thành phần hoạt tính thâm nhập vào các lớp da sâu hơn.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng lột da hóa học có nghĩa là làm mỏng hàng rào bảo vệ da và do đó làm giảm khả năng bảo vệ da. Sau khi lột da, da cần ít nhất vài ngày để phục hồi tất cả các chức năng phòng vệ và cần thêm một chút nữa để đạt trạng thái tốt nhất. Đây là lý do tại sao sau khi lột da bằng hóa chất, bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF50 mỗi ngày trong ít nhất vài tuần.

Nếu bạn muốn lột da bằng hóa chất vào mùa hè, hãy tiếp tục, nhưng hãy hỏi chuyên gia da liễu của bạn về loại nhẹ. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều đó quá thường xuyên trong những tháng nóng nhất.

4. DÙNG KEM CHỐNG NẮNG KHÔNG CÒN BẢO VỆ

Mùa hè vừa mới bắt đầu, và bạn đang chuẩn bị hành lý cho ngày dài chờ đợi khi bạn sẽ mặc bộ đồ bơi mới và ngâm mình trong làn nước biển đầu tiên. Sau đó, bạn nhận ra rằng mình vẫn còn một lọ kem chống nắng từ mùa hè năm ngoái, nhưng có vẻ như nó không được đóng kỹ lắm và có kem xung quanh nắp. Tôi có nên sử dụng nó hay không? Đó là một câu hỏi khó.

Hầu hết các loại kem chống nắng được thiết kế để kéo dài ba năm khi chưa mở nắp; bạn có thể kiểm tra ngày spiry trên hộp. Để biết chúng sẽ có hiệu lực trong bao lâu sau khi mở, bạn nên kiểm tra ngày PAO (Thời gian sau khi mở). Nó thường được biểu thị bằng tháng bằng một số và chữ M. Chẳng hạn, 12M có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó trong 12 tháng sau lần sử dụng đầu tiên. Tuy nhiên, để giữ gìn tình trạng của kem chống nắng, bạn nên thực hiện một số lưu ý sau:

  • Đóng chai đúng cách
  • Đừng để kem chống nắng của bạn dưới ánh mặt trời
  • Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh
  • Giữ nó ở nơi khô ráo và tối

Nếu bạn không nhớ mình đã mở chai khi nào hoặc nghi ngờ nó có thể đã bị hỏng, bạn có thể biết bằng cách kiểm tra kết cấu, mùi và màu của nó. Kem chống nắng trong tình trạng tồi tệ sẽ có kết cấu khác nhau, trở nên chảy nước và vón cục. Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi về mùi hoặc màu sắc.

5. KHÔNG DƯỠNG KEM CHỐNG NẮNG ĐỦ

Có một sự thật: hầu hết mọi người đều bôi kem chống nắng dưới mức cần thiết.

SPF được kiểm tra bằng cách thoa một lớp kem chống nắng. Nếu bạn sử dụng không đủ, bạn không thể tin tưởng vào hiệu quả của nó.

Đối với người lớn, khuyến nghị là 30ml/1 ounce (một ly đầy) cho toàn thân và thoa lại sau mỗi 2 giờ sau khi bơi.

Ngoài ra, hãy nhớ bôi ít nhất 15 phút trước khi ra nắng để dưỡng chất thẩm thấu vào da.