SỨC MẠNH OXI HÓA LÀ GÌ VÀ CÁCH CHỐNG NÓ

 

Bây giờ mùa hè đã đến gần, chúng ta cần phải có ý thức hơn về hậu quả của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bạn có biết rằng tia UV , thuốc lá, thiếu ngủ và một số yếu tố khác thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do và gây ra Stress oxy hóa?

Quá trình oxy hóa da hay Stress oxy hóa là một trong những yếu tố kích hoạt quan trọng nhất của quá trình lão hóa da và các vấn đề về da khác. Việc ngăn ngừa và chống lại stress oxy hóa bằng việc sử dụng các chất chống oxy hóa là điều tối quan trọng đối với tất cả chúng ta. 

Căng thẳng oxy hóa không chỉ ảnh hưởng đến làn da của bạn; ngăn ngừa sự sản sinh quá mức của các gốc tự do cũng giúp ngăn ngừa tất cả các loại bệnh tật.

 

CƠ CHẾ CỦA CĂNG THẲNG OXI HÓA

Nói chung, stress oxy hóa xảy ra khi một loại phân tử trong cơ thể, được gọi là Reactive Oxygen Species (ROS), không thể được kiểm soát bởi các chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể và lây lan. 

Để hiểu tại sao ROS có thể gây hại cho cơ thể của bạn, bạn cần biết chính xác ROS và chất chống oxy hóa là gì và chúng hoạt động như thế nào.

 

CÁC  PHẢN ỨNG (ROS)

Có nhiều loại ROS khác nhau và không phải tất cả chúng đều gây hại . Một số trong số chúng được tạo ra bởi sinh vật để hoạt động như sứ giả tín hiệu liên quan đến sự biệt hóa tế bào, chống lại sự xâm nhập tiềm ẩn của vi sinh vật và tham gia vào các chức năng thiết yếu khác. Tuy nhiên, quá trình sản xuất của chúng cũng được kích hoạt bởi các kích thích bên ngoài như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, thuốc lá và những thứ khác. Tiếp xúc với những yếu tố này có thể dẫn đến dư thừa các loài oxy phản ứng.

ROS là các phân tử không ổn định, có nguồn gốc từ oxy phân tử, có thể dễ dàng phản ứng với các phân tử khác trong tế bào và biến thành các Chất phát triển Tự do.

Biết rằng phân tử là một nhóm các nguyên tử liên kết với nhau và ROS không ổn định, việc chúng tách thành các nguyên tử xảy ra thường xuyên hơn. Một số nguyên tử trong số các nguyên tử này có một số electron chưa ghép đôi. Những nguyên tử này với các điện tử chưa ghép đôi là những gì chúng ta gọi là Các gốc tự do. Chúng là những kẻ tấn công các tế bào và mô của chúng ta.

Để tiếp tục, chúng ta cần làm mới một số hóa học cơ bản.

Nguyên tử chứa các điện tử, và các điện tử thích thành từng cặp, vì vậy các nguyên tử có số lượng điện tử chưa ghép đôi sẽ dành thời gian của chúng để tìm kiếm các nguyên tử khác mà chúng có thể đánh cắp điện tử và được ghép nối lại.

Do đó, các Bộ tự do tấn công các phân tử khác trong cơ thể để đánh cắp các điện tử. Hơn nữa, nguyên tử “bị cướp” cũng sẽ không được ghép đôi và biến thành một Nguyên tử Tự do, tạo ra một phản ứng dây chuyền.

Sự hỗn loạn này được kiểm soát bởi công việc tuyệt vời của các chất chống oxy hóa, đó là các phân tử đi lang thang mang theo các electron bổ sung có mục đích để trao chúng cho tất cả các Radicals Tự do và khiến chúng ngừng đuổi theo các nguyên tử và phá hủy tế bào của chúng ta.

Thật không may, cơ thể của bạn sản xuất ít chất chống oxy hóa hơn khi bạn già đi, và các tác nhân gây căng thẳng bên ngoài thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do. Hai yếu tố này gây ra Stress oxy hóa.

Vì vậy, hãy tiếp tục cuộn xuống để biết cách cung cấp thêm chất chống oxy hóa cho da.

Về mặt lão hóa da, stress oxy hóa thúc đẩy sự hình thành các nếp nhăn và đường nhăn, làm da mất đi độ săn chắc, đàn hồi và sáng, mất nước, … Kết quả là làn da trông không khỏe mạnh và già đi.

CÁC CẤU TẠO BÊN NGOÀI CHÍNH LÀ ĐIỀU HÒA DÂY CHUYỀN OXI HÓA

Đây là những yếu tố bên ngoài chính thúc đẩy sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa.

Các photon UV từ ánh sáng mặt trời và giường phơi nắng tương tác với oxy nguyên tử và thúc đẩy đáng kể sự hình thành ROS và các gốc tự do.

 • THUỐC LÁ 

Một trong những lý do tại sao thuốc lá rất nguy hiểm là khói thuốc thúc đẩy đáng kể các phản ứng hóa học với oxy, làm tăng cao số lượng các gốc tự do. Nó cũng giải thích tại sao hút thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da rất nhiều.

 • THIẾU NGỦ

Cơ thể bạn sản xuất chất chống oxy hóa tự nhiên khi bạn ngủ. Do đó, giấc ngủ kém sẽ thúc đẩy sự giảm số lượng chất chống oxy hóa.

 • SỰ Ô NHIỄM

Người ta đã chứng minh rằng ô nhiễm liên quan đến giao thông, bụi than và dư lượng đốt cháy nói chung mang theo các chất phóng xạ tự do bền vững với môi trường (EPFRs), hay nói cách khác là các hạt nano trong không khí ô nhiễm gây ra Stress oxy hóa.

 • TIÊU THỤ RƯỢU

Uống một hoặc hai ly rượu có vẻ ổn, nhưng hơn thế nữa, hậu quả không quá buồn cười. Bên cạnh việc làm mất nước của da và sưng mạch máu, ethanol (rượu) còn thúc đẩy sự hình thành các gốc tự do, gây lão hóa da, các bệnh về gan và nhiều vấn đề khác.

 • SẢN PHẨM HÓA CHẤT

Thuốc trừ sâu, lạm dụng thuốc y tế, hoặc thậm chí tiếp xúc với các sản phẩm gia dụng khắc nghiệt có thể ngăn chặn sự lây lan của các gốc tự do. Khuyến cáo nên loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu từ trái cây và rau quả bằng nước (bạn cũng có thể dùng một vài giọt giấm với nước, nhưng không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa) và bảo vệ mình bằng găng tay và khẩu trang khi sử dụng các hợp chất hóa học.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA HOẶC PHẢN ỨNG DỨT ĐIỂM OXI HÓA TRONG DA

 • Sử dụng kem chống nắng tốt khi ra nắng

 

 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi ô nhiễm

Một số loại kem dưỡng ẩm da, chẳng hạn như INNO-EPIGEN® Urban Day Cream, tạo ra một lá chắn vô hình bảo vệ làn da của bạn khỏi các hạt ô nhiễm.

Kem dưỡng da ban ngày đô thị
 • Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

 • Quả việt quất
 • Dâu tây
 • cải xoăn
 • Đậu
 • Rau chân vịt
 • Trà xanh
 • … Và Sô cô la đen!
 • Các liệu pháp thẩm mỹ để chống lại Stress oxy hóa

Một số phương pháp điều trị thẩm mỹ được thiết kế để giảm sự hình thành của các gốc tự do và thúc đẩy sự hình thành của các chất chống oxy hóa. Ví dụ như Ascorbic Acid (Vitamin C) và Glutathione là những hoạt chất chống oxy hóa mạnh đã cho hiệu quả vượt trội.

RESTRUCTURER | Ứng suất oxy hóa | @innoaesthetic
 • Các sản phẩm chăm sóc da để cung cấp cho làn da của bạn chất chống oxy hóa

Bạn có thể tìm thấy các loại kem dưỡng ẩm và huyết thanh có thành phần chống oxy hóa giúp ngăn ngừa Stress oxy hóa một cách hiệu quả.

 

top